• เทคนิค เคล็ดลับการผลิต : Trick




    ขนมปั้นขลิบทำมาจากแป้งสาลี  ไข่  และน้ำมันพืช  ในปริมาณที่เหมาะสม โดยใส่น้ำเย็น ลงไปตามหลัง นวดผสมให้เข้ากันจะได้ลักษณะตามต้องการ แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็ก ๆ แผ่แป้งออกเป็นแผ่นกลมบาง บรรจุไส้ลงไป (สูตรไส้ขนมของคุณแม่อุษณีย์ จะมี ไส้ปลา ที่เป็นดั่งเดิม ไส้มะพร้าว และไส้งาดำ) พับครึ่งแป้งแล้วม้วนปิดริมแป้งตรงที่ประกบกันให้เป็นเกลียว นำไปทอดในน้ำมันที่อุณหภูมิที่และระยะเวลาที่เหมาะสม  ที่นิยมเรียกกันว่า ปั้นสิบ หมายถึงเวลาทำจำต้องใช้นิ้วมือทั้งสิบนิ้วในการปั้นขนมจึงจะสามารถปั้นได้ และส่วน ปั้นขลิบ หมายถึง การเก็บขอบแป้งที่ห่อไส้ขนมด้วยการพับม้วนเป็นเกียว








    วิธีทำไส้ขนมฯ

    เริ่มจากผัดปลาทำไส้ก่อนนะครับ ไส้นี้สามารถทำไว้ล่วงหน้าได้ แล้วเก็บหรือแช่ไว้ในตู้เย็นครับ เนื้อไส้จะมีความแข็งสามารถปั้นเป็นลูก เพื่อนำไปให้แป้งห่อได้ง่ายๆ 

    1. ตั้งกระทะบนเตา (ใช้ไฟกลางๆ อย่าใช้ไฟแรง) 
    ใส่เนื้อปลาบดละเอียดลงไปผัด ผัดไปเรื่อยๆ จนเหลือง

    2.ใส่หัวหอมแดงเจียวที่ปั่นมาแล้วลงไป ผัดให้เข้ากันจนมีกลิ่นหอม


    3.ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง เกลือลงไป พริกไทยป่น คลุกเคล้าผัดไปจนกว่าส่วนผสมเข้ากันดี เป็นเนื้อเดียวกัน (ช่วงนี้เปิดไฟแรงๆ เพื่อให้ไส้ มีความหอม ไหม้ )

    4.ผัดไปเรื่อยๆ จนแห้ง (ลดไฟลงมาปานกลาง) ต้องผัดไส้ให้แห้งนะครับ เวลาปั้นเป็นลูกกลมๆ เพื่อให้แป้งห่อ จะเป็นลูกปั้นง่าย จากนั้น นำมาตั้งให้ไส้ขนมเย็น แล้วจึงไปแช่ในตู้เย็น
  • You might also like

    No comments:

    Post a Comment