อย่างที่เรารู้กันดีกว่า ปลา/เนื้อปลา อุดมไปด้วยโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีไขมันต่ำ โปรตีนในปลาย่อยง่าย สามารถนำมาสร้างสรรค์เมนูอร่อยๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะนำมาทำแบบต้ม ผัด แกง หรือทอด ก็ดีทั้งนั้น แต่นี้เราจะนำมาทำเป็นไส้ขนม ตามสูตรของคุณแม่ทวดในยุคนั้น ก่อนจะนำมาทำไส้ขนม ก็จะต้องเลือกซื้อปลากันซะก่อน วันนี้เลยมี 6 เคล็ด (ไม่) ลับกับการเลือกซื้อปลาสดมาบอกกัน
เคล็ดลับการเลือกซื้อปลาสด
- เนื้อปลาต้องแน่น ไม่เละ กดดูเนื้อปลาต้องเด้งคืนกลับมาอย่างรวดเร็ว
- ตาปลาต้องกลมใส ไม่ขุ่นหรือหลุดออกจนโบ๋
- เหงือกปลาต้องมีสีแดงสด ไม่เขียวคล้ำ
- เกล็ดปลาต้องมันเป็นเงา เรียบและไม่หลุดออกจากตัว
- กลิ่นของปลาต้องมีกลิ่นคาวธรรมชาติ ไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า
- บริเวณใต้ท้องปลาต้องไม่แตก
การทำความสะอาด และการจัดเตรียม
กรณีที่ซื้อปลาสดๆ มาจากตลาด ก่อนที่จะนำไปทำไส้ขนมหรือจัดเก็บ ควรมีการทำความสะอาดดังนี้ 1. ผ่าท้อง นำไส้ออกให้หมด กลิ่นคาวของปลามักจะมาจากท้อง จึงต้องตรวจดูให้แน่ใจว่าเก็บเศษลิ่มเลือดบริเวณท้องออกหมดแล้ว จากนั้นใช้เกลือถูบริเวณท้องปลา แล้วล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเย็น หรือนำไปล้างน้ำเปล่าจนสะอาด ไม่มีกลิ่น 2. ผ่าเอาส่วนหัวและเหงือกออก เพราะใน 2 ส่วนนี้ ไม่จำเป็น นำมาทำไส้ขนม |
3. ทำความสะอาดอีกทีด้วยน้ำเปล่า ล้างคาบเลือด หรือสิ่งสกปรกออกให้หมด
4. นำปลาทั้งหมดที่จัดเตรียมไว้แล้ว ลงในลังซึ่ง เพื่อทำการนึ่ง
5.สุดท้ายก็คือ เมื่อปลาที่นึ่งนั้น สุกแล้ว รอให้ปลาเย็นลง แล้วทำการแกะเนื้อปลา นำส่วนก้างปลาทิ้ง เอาแต่ส่วนเนื้อปลา
4. นำปลาทั้งหมดที่จัดเตรียมไว้แล้ว ลงในลังซึ่ง เพื่อทำการนึ่ง
5.สุดท้ายก็คือ เมื่อปลาที่นึ่งนั้น สุกแล้ว รอให้ปลาเย็นลง แล้วทำการแกะเนื้อปลา นำส่วนก้างปลาทิ้ง เอาแต่ส่วนเนื้อปลา
No comments:
Post a Comment