• Fish Fillets : เนื้อปลา(นึ่งแล้ว)



    อย่างที่เรารู้กันดีกว่า ปลา/เนื้อปลา อุดมไปด้วยโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีไขมันต่ำ โปรตีนในปลาย่อยง่าย สามารถนำมาสร้างสรรค์เมนูอร่อยๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะนำมาทำแบบต้ม ผัด แกง หรือทอด ก็ดีทั้งนั้น แต่นี้เราจะนำมาทำเป็นไส้ขนม ตามสูตรของคุณแม่ทวดในยุคนั้น ก่อนจะนำมาทำไส้ขนม ก็จะต้องเลือกซื้อปลากันซะก่อน วันนี้เลยมี 6 เคล็ด (ไม่) ลับกับการเลือกซื้อปลาสดมาบอกกัน  

    เคล็ดลับการเลือกซื้อปลาสด
    1. เนื้อปลาต้องแน่น ไม่เละ กดดูเนื้อปลาต้องเด้งคืนกลับมาอย่างรวดเร็ว
    2. ตาปลาต้องกลมใส ไม่ขุ่นหรือหลุดออกจนโบ๋
    3. เหงือกปลาต้องมีสีแดงสด ไม่เขียวคล้ำ
    4. เกล็ดปลาต้องมันเป็นเงา เรียบและไม่หลุดออกจากตัว
    5. กลิ่นของปลาต้องมีกลิ่นคาวธรรมชาติ ไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า 
    6. บริเวณใต้ท้องปลาต้องไม่แตก

    การทำความสะอาด และการจัดเตรียม
    กรณีที่ซื้อปลาสดๆ มาจากตลาด ก่อนที่จะนำไปทำไส้ขนมหรือจัดเก็บ ควรมีการทำความสะอาดดังนี้

    1. ผ่าท้อง นำไส้ออกให้หมด กลิ่นคาวของปลามักจะมาจากท้อง จึงต้องตรวจดูให้แน่ใจว่าเก็บเศษลิ่มเลือดบริเวณท้องออกหมดแล้ว จากนั้นใช้เกลือถูบริเวณท้องปลา แล้วล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเย็น หรือนำไปล้างน้ำเปล่าจนสะอาด ไม่มีกลิ่น

    2. ผ่าเอาส่วนหัวและเหงือกออก เพราะใน 2 ส่วนนี้ ไม่จำเป็น นำมาทำไส้ขนม

    ​3. ทำความสะอาดอีกทีด้วยน้ำเปล่า ล้างคาบเลือด หรือสิ่งสกปรกออกให้หมด

    ​4. นำปลาทั้งหมดที่จัดเตรียมไว้แล้ว ลงในลังซึ่ง เพื่อทำการนึ่ง

    5.สุดท้ายก็คือ เมื่อปลาที่นึ่งนั้น สุกแล้ว รอให้ปลาเย็นลง แล้วทำการแกะเนื้อปลา นำส่วนก้างปลาทิ้ง เอาแต่ส่วนเนื้อปลา 
  • You might also like

    No comments:

    Post a Comment