หัวหอมแดงเจียว เป็นสิ่งที่สำคัญของอาหารไทยมาแต่โบราณกาล ขอยอมรับอย่างหนึ่งเลยว่า ของอร่อยที่มักจะขาดไม่ได้ คือ “หอมแดงทอด/หัวหอมแดงเจียว” เพราะช่วยให้อาหารอร่อย กลมกล่อมมากขึ้น เราสามารถเจียวเก็บไว้ทานเองได้ ทำให้ไส้ขนมมีรสชาติอร่อย เข้มข้นยิ่งขึ้น
หากแต่ปัจจุบันเรากลับพบว่าหัวหอมแดงเจียวที่เรารู้จัก กลับสูญหายไป และหาทานได้ยากมากขึ้น
หากแต่เพราะคนปรุงเร่งรีบ หรือหากแต่เพราะคนปรุงอาหารยุคใหม่เน้นความเรียบง่าย
ทางเราจะมาสอนการทำหัวหอมแดงเจียว พร้อมเคล็ดลับความอร่อยที่ไม่เคยบอกใคร และไม่มีใครบอก
เพื่อใช้ในการประกอบเมนูอาหารไทย และขนมไทยสูตรโบราณ
วิธีทำ
1. นำหอมแดงมาล้างทำความสะอาด ตัดขั้วและลอกเปลือกนอกออก แล้วล้างอีกรอบนะคะ เผื่อบางครั้งอาจมีรา
2. หั่นซอยหอมเป็นแผ่นเล็ก ๆ แล้วซับให้แห้ง
3. นำไปผึ่งแดด ประมาณ 20 นาที
4. นำหอมแดงใส่กล่อง และโรยแป้งข้าวโพด พร้อมกับใส่น้ำส้มสายชู เขย่ากล่อง คลุกเคล้าให้ทั่ว
5. ตั้งกระทะไฟกลาง ๆ นำหอมแดงที่ซอยและคลุกแป้งไว้แล้วลงทอด ค่อย ๆ เบาไฟให้อ่อนที่สุด
6. ต้องหมั่นคนนิดนึง หอมทอดจะได้สุกและเหลืองเท่า ๆ กันค่ะ
7. เจียวหอมจนเริ่มมีสีเหลืองอ่อน ก็ตักออกจากน้ำมันขึ้นพักไว้ได้เลยค่ะ พอเริ่มเย็นลง หอมแดงจะมีสีเข้มขึ้น ..น่าทานมากขึ้นอีกค่ะ
8. นำมาปั่น เพื่อที่จะผสมลงในไส้ขนม หรือเก็บใส่กล่อง เก็บไว้ทานเอง ได้เลยจ่ะ
เคล็ดลับความอร่อยที่ไม่เคยบอกใคร
1.น้ำมัน ถ้าใช้น้ำมันปาล์ม หัวหอมเจียวจะกรอบง่ายแต่สีเข้ม ส่วนน้ำมันคาโนร่าจะกรอบยากกว่าน้ำมันปาล์ม แต่มีสีที่สวยกว่า
2.ทำไงให้กรอบนน ถ้าอยากให้กรอบนานยิ่งขึ้น ให็โรยแป้งทอดกรอบหรือแป้งสาลีแห้งบางๆก่อนนำไปเจียว
3.ทำไงให้อร่อย ถ้าอยากให้หอมเจียวมีรสชาติกลมกล่อมเหมือนร้านไก่ทอดให้ปรุงรสด้วยเกลือและผงชูรสเล็กน้อย ก่อนจะนำลงไปทอด
4.สูตรลับเจ้าอร่อย บางสูตรทำโดยการแช่น้ำปูนใส เทออกให้สะเด็ดน้ำ แล้วจึงนำไปเจียว ส่วนบางสูตรใส่น้ำมะนวแล้วนำไปเจียว
5.ใครชื่นชอบสูตรไหนก็ลองนำไปทำกันดู แต่เชื่อว่าทุกสูตรจะอร่อยแน่ๆ หรือจะนำไปทอดขายทำกำไรก็ได้นะค่ะ
No comments:
Post a Comment