• Pepper : พริกไทย


    พริกไทยในฐานะผักและอาหาร
    คนไทยใช้พริกไทยเป็นผักเฉพาะฝักอ่อนของพริกไทย ซึ่งยังมีสีเขียว  ช่อพริกไทยอ่อนก็มีรสชาติเผ็ดร้อนมากพอสมควร จึงมีข้อจำกัดในการนำมาประกอบอาหาร ทำให้พบว่ามีนำมาประกอบอาหารไม่มากนัก เช่น แกงไตปลา ข้าวยำพริกไทย และแกงไก่กับพริกไทยอ่อน เป็นต้น


    ที่มา : http://www.foodietaste.com/


    บทบาทของพริกไทยในตำรับอาหารไทยอยู่ที่การใช้เป็นเครื่องปรุงรสเช่นเดียวกับพริก โดยเฉพาะอาหารจำพวกแกง มีพริกไทยเป็นส่วนประกอบของแกงหลายชนิด เช่น แกงเผ็ดต่างๆ แกงฉู่ฉี่ แกงมัสมั่น แกงกะหรี่ แกงจืด แกงร้อน แกงเลียง แกงเขียวหวาน แกงบอน แกงหอง ต้ม(ซี่โครงหมู) ตุ๋น(เป็ด) บะช่อ ทอดมัน ผัดต่างๆ โจ๊ก ข้าวผัด ข้าวต้มเครื่อง ล่าเตียง หรุ่ม ซุป(หางวัว , ผัก) ฯลฯ

    อาหารประเภทเครื่องจิ้มหลายชนิดมีพริกไทยเป็นส่วนประกอบ เช่น มันกุ้งปรุง เคยคั่ว เคยปลา น้ำชุบไคร กะปิพล่า ฯลฯ อาหารที่มีรสจัด(อาหารแซบ)หลายชนิดมีพริกไทยเป็นเครื่องปรุง เช่น เมี่ยงสด ไก่นาย่าง งบปลา หัวเป็ดทาดีย่าง เนื้อทุบ คอหมูย่าง ปลาช่อนแดดเดียว หมูแดดเดียว เนื้อแดดเดียว ฯลฯ
    พริกไทยมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์หลายชนิดจึงนิยมใช้ในการถนอมอาหารโดยเฉพาะจำพวกเนื้อสัตว์ เช่น ไส้กรอก(หมู เนื้อ ปลา) กุนเชียง(หมู ปลาหมึก) แฮม หมูแผ่น ปลาทูดอง กุ้งดอง หมูยอ ฯลฯ

    ในการถนอมอาหารจำพวกพืชบางชนิดก็ใช้พริกไทย เช่น ข้าวเกรียบถั่วแดง ข้าวตังพิมพ์ ซอส กระเจี๊ยบ ซอสมะเขือเทศ ฯลฯ แต่สิ่งที่โดดเด่นที่สุดเกี่ยวกับพริกไทยคือ ในฐานะเครื่องปรุงรสที่เราได้พบคู่กับเกลือในร้านอาหารและในขนมหรือไส้ขนมไทยโบราณ ที่มักจะไส้ส่วนผสมของพริกไทยแก่ ซึ่งมีสีดำ และนำมาปั่นละเอียด นำไปคลุกเคล้าในไส้ขนม ทำในมีความหอม และรสชาติขนมมีความกลมกล่อม เผ็ดร้อน เข้มข้นยิ่งขึ้นค่ะ




    พริกไทยในฐานะสมุนไพร
    เนื่องจากพริกไทยมีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบอินเดีย-เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดังนั้นประชาชนในถิ่นนี้จึงมีความรู้มากมายเกี่ยวกับการนำพริกไทยมาใช้ประโยชน์ เช่น ใช้เป็นสมุนไพรรักษาโรค เป็นต้น ในตำราสมุนไพรไทย มีคำบรรยายสรรพคุณของพริกไทย 
    รากพริกไทย : รสร้อน ขับลมในลำไส้ แก้ปวดท้อง แก้ลมวิงเวียน ช่วยย่อยอาหาร
    เถาพริกไทย : รสร้อน ขับลมในท้อง ช่วยย่อยอาหาร แก้ลมพรรดึก (ก้อนอุจจาระที่แข็งกลม) แก้อติสาร (โรคลงแดง)
    ใบพริกไทย : รสร้อน แก้ลมจุกเสียด แก้แน่น ปวดมวนในท้อง
    เมล็ดพริกไทย : รสร้อน แก้ลม แก้เสมหะ บำรุงธาตุ ช่วยย่อยอาหาร ขับผายลม

    นอกจากนี้บางตำรายังระบุสรรพคุณว่า แก้ลมทั้งปวง แก้เสลด เสมหะ หอบ ไอ สะอึก บำรุงธาตุ เจริญอาหาร ช่วยย่อย ขับเหงื่อ ลดความร้อนในร่างกาย ขับปัสสาวะ ฯลฯ

    พริกไทยนับเป็นสมุนไพรประเภทรสเผ็ดร้อนที่โดดเด่นอย่างหนึ่งของสมุนไพรไทย จึงถูกจัดไว้ในพิกัดที่เรียกว่า ตรีกฏุก อันประกอบด้วย เหง้าขิงแห้ง เมล็ดพริกไทย และผลดีปลี เป็นพิกัดยารสเผ็ดร้อน ช่วยขับตรีสมุฏฐาน อันได้แก่ น้ำดี เสมหะ ลม

    นอกจากนี้ยังมีอีกพิกัดหนึ่งคือ ตรีวาตผล เป็นพิกัดของยาที่มีสรรพคุณแก้ลม ประกอบด้วย ลูกสะค้าน เหง้าข่า และรากพริกไทย ใช้แก้ในกองลม แก้แน่นในทรวงอก แก้เสมหะ แก้เลือด บำรุงไฟธาตุ



    ข้อมูลสื่อ

    229-026
    นิตยสารหมอชาวบ้าน 229
    พฤษภาคม 2541
    ต้นไม้ใบหญ้า
    เดชา ศิริภัทร
  • You might also like

    No comments:

    Post a Comment