• แป้งสาสี : wheat flour



    แป้งสาสี หรือ wheat flour ผลิตมาจากข้าวสาลี ผ่านกรรมวิธีผลิตให้เป็นผงแป้ง โดยปกติแล้วแป้งสาลีจะมี กลูเต็น Gluten เจ้ากลูเต็นนี่แหละที่มีผลทำให้แป้งสาลีถูกแบ่งออกมาเป็นประเภทต่างๆสำหรับให้เรารู้ว่า จะใช้ทำขนมประเภทไหน จะเลือกใช้ประเภทไหนดีถึงเหมาะกับขนมหรืออาหารของเรา เมื่อพูดถึงกลูเต็นในแป้งสาลีบางคนสงสัย จะรู้ไปทำไมกัน มันดูลึกซึ้งจัง แต่ขอบอกว่ามันจำเป็นมาก ในการคิดค้นสูตรขนมอาหารต่างๆมากมาย 
    กลูเต็น Gluten โปรตีนจากข้าวสาลีและธัญพืชอื่นๆ เช่น ข้าวบาร์เล่ย์ ข้าวโอ๊ต ข้าวไรย์ ถ้ามีโปรตีนมากจะทำให้เนื้อขนมมีความยืดหยุ่นสูง ไม่เละง่าย แต่เนื้อสัมผัสหนัก ถ้าโปรตีนต่ำจะทำให้เนื้อขนมมีความเบา ความยืดหยุ่นน้อย พูดง่ายๆ โปรตีนมากมักใช้ทำขนมปัง โปรตีนกลางๆใช้ทำคุกกี้ เค้กบางชนิด โปรตีนต่ำใช้ทำเค้กหรือขนมที่ใช้ความฟู นุ่ม เป็นหลัก

  • You might also like

    No comments:

    Post a Comment